Tin Tức

Quy định Phòng cháy chữa cháy với kho hàng năm 2023 - 2024 theo Nghị định 79 PCCC

Cập nhật ngày 15/11/2023
Quy định Phòng cháy chữa cháy với kho hàng năm 2023 - 2024 theo Nghị định 79 PCCC

Trong quá trình xây dựng hệ thống nhà kho, nhà xưởng, để đảm bảo an toàn và giảm thiểu các nguy cơ cháy nổ, các tiêu chuẩn thiết kế về Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một yếu tố quan trọng trong khâu thiết kế nhà kho.


Nghị định 79/2014/NĐ-CP của Chính Phủ không quy định cụ thể về thiết kế phòng cháy chữa cháy trong nhà kho hoặc nhà xưởng, tuy nhiên nghị định này là một cơ sở pháp lý quan trọng cho quản lý Phòng cháy chữa cháy trong nhà kho, nhà xưởng. Hãy tìm hiểu về hệ thống PCCC kết hợp cùng kệ chứa hàng sẽ hoạt động ra sau trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về PCCC trong kho hàng

Kho hàng là yếu tố then chốt trong chuỗi cung ứng của một doanh nghiệp. Vì lý do này, bắt buộc phải cảnh giác và giữ nó ở trạng thái tốt nhất, loại bỏ rủi ro cho tác động từ bên trong và cả bên ngoài, giảm thiểu thiệt hại cho hàng hóa và tránh tình trạng trì hoãn hoạt động của doanh nghiệp.

Sự gián đoạn hoạt động của kho chứa hàng, nhà xưởng có thể dẫn đến tổn thất to lớn, cả về vật chất và tiền bạc, bên cạnh việc gây tổn hại đến hình ảnh công ty.

Để giảm thiểu những hậu quả này, thông thường các kho quy mô lớn này được chia thành từng khu. Các khu vực khác nhau được ngăn cách bằng tường hoặc cửa chống cháy để ngăn ngọn lửa lan rộng.

Ngăn chặn, kiểm soát là một vấn đề kỹ thuật đòi hỏi phải có một nghiên cứu chi tiết trước khi xây dựng hệ thống lưu trữ hàng hóa.

Quy định PCCC kho hàng

Hệ thống kệ selective bửng lưới mâm tole để PCCC trong kho hàng

Trong năm 2023, Cơ Khí Việt thi công hệ thống kệ kho Selective cho khách hàng là một công ty đa quốc gia, trong đó yêu cầu ưu tiên được đưa ra là sự an toàn, hiệu quả trong việc lưu trữ kết hợp với hệ thống phòng cháy chữa cháy tuân thủ theo quy định của Nhà nước.

tập kết kệ chứa hàng

lắp đặt kệ chứa hàng

Quy định Phòng cháy chứa cháy có nhiều bộ tiêu chuẩn khác nhau, trong đó để thiết kế hệ thống Giá kệ kho hàng kết hợp với tiêu chuẩn PCCC, qua trao đổi và thống nhất giữa các bên, hệ thống kệ selective bửng lưới được lựa chọn. Đội ngũ kỹ sư của Cơ Khí Việt đã thiết kế hệ thống khung lưới kèm với hệ thống mâm tole dưới khung lưới, nhằm ngăn cháy lan từ các tầng phía dưới cháy lên khi có sự cố về hỏa hoạn. Ngoài ra các mâm tole này cũng sẽ hứng các đốm lửa rơi xuống nếu bị cháy từ các tầng trên cao.
Tư vấn lắp đặt hệ thống kệ chứa hàng tiêu chuẩn PCCC:
liên hệ tư vấn kho hàng Cơ Khí Việt
Kệ chứa hàng Selective mesh decking

Đầu phun chữa cháy tự động cho kho hàng

Sau khi hệ thống Kệ Selective kho hàng theo tiêu chuẩn đã được lắp đặt hoàn tất, bộ phân thi công PCCC sẽ tiến hành gắn hệ thống PCCC theo quy định đề ra với kho hàng. Các hệ thống đầu phun chữa cháy tự động được gắn dọc theo hệ thống kệ và từng tầng kệ, kết hợp với các ống dẫn lưu nước để có thế dẫn nước đến khắp nhà kho nếu có hỏa hoạn xảy ra.

Hệ thống đầu phun chữa cháy tự động

Hệ thống đầu phun chữa cháy tự động rất đa dạng.

Đối với việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy cho kho hàng, có nhiều dòng sản phẩm được sử dụng như: đầu phun phản ứng nhanh kích hoạt sớm (Early Suppression Fast Response - ESFR). Việc lắp đặt hệ thống đầu phun chữa cháy trong kho hàng phụ thuộc vào hai yếu tố là khoảng cách lắp đặt đầu phun chữa cháy tự động bên dưới trần nhà và chiều rộng lối đi tối thiểu giữa các kệ chứa hàng.

Hệ thống đầu phun PCCC tự động ở các tầng kệ

Hệ thống đầu phun tự động ở các tầng kệ

- Đối với khoảng cách từ đầu phun đến trần, có những quy tắc về vật cản cần tuân thủ như các kết cấu giá đỡ trần, các đường ống dẫn … Chiều cao trần 13.7m, 15.2m hay lên đến 16.8m sẽ có những bảng tiêu chuẩn riêng.
- Đối với chiều rộng lối đi giữa các kệ hàng, độ rộng hành lang là yếu tố then chốt đối với hệ thống chữa cháy tự động cho kho hàng. Độ rộng hành lang tối thiểu phụ thuộc vào độ cao trần kho, chiều cao xếp hàng, loại hàng hóa và đầu phun. Khi chiều cao trần hoặc chiều cao sắp xếp hàng hóa tăng, gây ra khó khăn khi định vị đám cháy. Do chiều cao trần tăng làm tăng thời gian kích hoạt của đầu phun, dẫn đến làm phạm vi đám cháy rộng ra. Sự trễ kích hoạt đầu phun cũng dẫn đến hiện tượng lửa bén sang kệ hàng bên cạnh.
Do đó việc tìm nhà cung cấp thiết bị đầu phun chính hãng, đạt chất lượng, đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy rất quan trọng.
 

Quy định PCCC với kho hàng, nhà xưởng giúp hạn chế cháy nổ

Để hạn chế cháy nổ, việc sắp xếp hàng hóa trong kho phải khoa học, gọn gàng. Hàng hóa trên các dãy kệ nên sắp xếp xen kẽ giữa loại hàng hóa dễ cháy và khó cháy. Đối với các loại hàng hóa dễ cháy, không bố trí gần các bóng đèn, cầu dao, ổ cắ, dây dẫn … Thông thường để đảm bảo khoảng cách an toàn cho phòng cháy chữa cháy, khoảng cách giữa các dãy kệ nên là 0,5m.
Trong kho thường, phải trang bị đầy đủ các vật dụng để chữa cháy như bình chữa cháy, mỗi tầng sàn cần bố trí từ 2-3 bình . Các lối đi thoát hiểm phải thông thoáng. Khi doanh nghiệp thuê kho, cần có hợp đồng trách nhiệm mỗi bên trong công tác PCCC. Không lưu trữ các hóa chất dễ gây ra cháy nổ khi chưa được phép.

Kiểm định Giá kệ chứa hàng PCCC

Kiểm tra đo đạc an toàn hệ thống kệ bởi công ty kiểm định

Trong kho lạnh, các tiêu chí tương tự kho thường, việc vận hành máy lạnh và quá trình nạp dung môi cho máy cần được giám sát bảo đảm đúng quy trình.
Để đảm bảo hàng hóa trong kho được lưu trữ an toàn, đạt các tiêu chuẩn PCCC, doanh nghiệp phải đầu tư nhiều khoản chi phí từ chi phí thiết kế xây dựng đến đội ngũ quản lý kho chuyên nghiệp, do đó doanh nghiệp có thể tham khảo thuê kho bãi của các đơn vị cho thuê kho uy tín, các đơn vị chuyên nghiệp này sẽ đảm bảo hệ thống nhà kho đã đạt tiêu chuẩn về PCCC. Ngoài ra việc chọn nhà cung cấp kệ chứa hàng có kinh nghiệm trong việc lắp đặt, đảm bảo các dãy kệ đúng khoảng cách an toàn cũng là một tiêu chí quan trọng.

Công trình kệ selective bửng lưới chống cháy do Cơ Khí Việt lắp đặt cho khách hàng đã được nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng, đạt tiêu chuẩn PCCC trong kho hàng, đúng tiến độ và đạt yêu cầu an toàn theo yêu cầu của khách hàng.


Kệ Selective mesh decking
Công trình cao 10m, sử dụng xe nâng để lắp đặt - Tuân thủ an toàn lao động trong kho hàng.

Để được tư vấn lắp đặt hệ thống kệ chứa hàng đạt tiêu chuẩn PCCC và tiết kiệm tối đa chi phí, chính xác nhu cầu và báo giá nhanh chóng, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Cơ Khí Việt:

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ VIỆT

Hotline: 1800 28 22 88

Email: contact@cokhiviet.com.vn

Tư vấn zalo miễn phí 24/7:

Các tin tức khác